HƯỚNG DẪN ĐĂNG VIDEO LÊN YOUTUBE

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG VIDEO LÊN YOUTUBE MÀ KHÔNG BỊ VƯỚNG BẢN QUYỀN ÂM NHẠC

Bản quyền âm nhạc là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất trong các vụ tranh chấp bản quyền. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn tránh khỏi vấn đề này để yên tâm kiếm tiền, cùng tìm hiểu nhé.

 

Sự thật là: Nếu bạn quay một clip sau đó lên mạng tải nhạc về chèn vào và đăng lên Youtube thì rất có khả năng bạn đã vi phạm bản quyền. Tùy theo mức độ mà Youtube có thể xử phạt như: tắt tiếng, không cho chiếu ở một số quốc gia hay gỡ bỏ video của bạn. Lúc này thì công sức bỏ ra có thể xem là đổ đi hết và phải làm lại từ đầu.

Youtube sẽ quét video bạn đưa lên và họ chú ý rất nhiều đến âm thanh nền, trong đó họ sẽ phân ra 3 loại âm nhạc bạn dùng:

Miễn phí hoặc không vi phạm bản quyền – xài bình thường, không ảnh hưởng gì cả.

Có vi phạm bản quyền nhưng được dùng – xài bình thường, video của bạn không dùng để kiếm tiền được.

Có vi phạm bản quyền và không được dùng – không được xài, video của bạn sẽ bị tắt tiếng.

Như vậy, hầu hết âm thanh bạn tải trên mạng xuống là rơi vào trường hợp thứ 2 và thứ 3, trường hợp 1 thường là âm thanh do bạn tạo ra hoặc tự ghi âm.

Vậy làm sao để video bạn đưa lên Youtube luôn luôn tuân thủ bản quyền âm nhạc? bạn có hai cách, một là tự ghi âm, hai là bạn nên tải nhạc từ thư viện Youtube Audio Library- có hơn 150 ngàn bài và 100 ngàn hiệu ứng âm thanh của youtube, họ đã xây dựng nên thư viện này để bạn được dùng thoải mái. Bạn truy cập nó ở đây: https://www.youtube.com/audiolibrary/music

Ở trong đây có 3 mục, mục 1 là các âm thanh, nhạc miễn phí, bạn tha hồ dùng, đủ thể loại từ cổ điển đến hiphop dubstep đủ cả, nó nằm ở phần FREE MUSIC.

Tải về rất đơn giản bằng cách nhấn nút tải hình mũi tên, tất nhiên bạn có thể nghe thử thoải mái, tất cả âm thanh nằm ở phần Free music là miễn phí, không đòi hỏi bản quyền, không vi phạm bản quyền.

Kế bên phần Free Music là các bài hát Có bản quyền, nhưng bạn được phép dùng (Ad-Supported Music), bạn nhấn vào tên 1 bài nào đó thì sẽ thấy các giới hạn, ví dụ khi dùng bài Let it Go thì video của bạn sẽ bị cấm ở Thụy Sĩ. Bạn có thể tìm trong danh sách hàng triệu bài nhạc để quyết định xem là có nên dùng loại nhạc này không. Ở phần này bạn không thể tải, đây chỉ là thông tin cho bạn tham khảo, nếu dùng nhạc này, tiền quảng cáo thu được sẽ dành trọn cho chủ sở hữu bản nhạc, hoặc là chia cho bạn một phần rất nhỏ.

Phần cuối là phần hiệu ứng âm thanh Free có hầu hết các loại âm thanh mà bạn muốn sử dụng, từ tiếng em bé khóc cho tới tiếng bom nổ. Và may mắn thay, bạn được tải về sử dụng thoải mái.

Youtube tính ra rất tạo điều kiện cho người dùng khi tạo ra một nguồn thư viện lớn và gần như miễn phí toàn bộ để bạn sử dụng. Vì vậy, thay vì cứ ngồi đi… tia xem ai có âm thanh gì hay để ăn trộm, hãy dành thời gian nghe các âm thanh trên thư viện này để tạo ra các sản phẩm made-by-bạn nhé! (Và biết đâu bạn sẽ có nhiều cảm hứng sang tạo hơn khi nghe những âm thanh thú vị từ thư viện).

Nguồn:

Từ khóa: BẢN QUYỀN ÂM NHẠC, CONTENT ID, FREE MUSIC, LUẬT BẢN QUYỀN, THƯ VIỆN YOUTUBE AUDIO LIBRARY, TIN TỨC, YOUTUBE INFOMATIONS, YOUTUBE NEWS,

Trả lời