Cách hoạt động của quy trình xem xét trạng thái kiếm tiền theo mức độ phù hợp với nhà quảng cáo

Bài viết này dành cho những nhà sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube. Bài viết này đề cập đến doanh thu quảng cáo và những yếu tố gây ảnh hưởng đến quyết định về khả năng kiếm tiền. Tìm hiểu thêm về các trạng thái kiếm tiền.

Khi bạn bật quảng cáo cho một video (kể cả video ngắn), hệ thống tự động của chúng tôi sẽ kiểm tra xem video đó có đáp ứng các nguyên tắc về nội dung phù hợp với nhà quảng cáo hay không. Nếu video của bạn không đáp ứng nguyên tắc thì bạn sẽ thấy biểu tượng kiếm tiền màu vàng (  hoặc  ) bên cạnh video đó.

Hệ thống của chúng tôi không phải lúc nào cũng chính xác. Đó là lý do bạn có thể yêu cầu chúng tôi xem xét trạng thái kiếm tiền của video nếu nhận được biểu tượng màu vàng. Khi bạn yêu cầu xem xét, một chuyên gia chính sách (là người thật, không phải máy) sẽ kiểm tra video đó và đưa ra quyết định về khả năng kiếm tiền. Trạng thái của biểu tượng kiếm tiền sẽ không thay đổi nữa sau khi chuyên gia hoàn tất việc đánh giá.

Khi nào nên yêu cầu xem xét

Tuy mỗi video mỗi khác, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước cơ bản sau đây:

 1. Kiểm tra video của bạn dựa trên danh sách các tiêu chí trong nguyên tắc về nội dung phù hợp với nhà quảng cáo của chúng tôi.
 2. Nếu video của bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí để “bạn có thể bật quảng cáo cho nội dung này”, thì bạn có thể gửi yêu cầu xem xét.
 3. Đăng nhập vào YouTube rồi chuyển đến video đó trong Trình quản lý video.
 4. Nhấp vào mục Yêu cầu xem xét và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Lựa chọn này chỉ xuất hiện nếu video của bạn đủ điều kiện để khiếu nại. Sau khi bạn gửi yêu cầu, nội dung của thông báo bên cạnh video mà bạn khiếu nại trong Trình quản lý video sẽ thay đổi theo trạng thái của yêu cầu xem xét.

Người đánh giá xem xét những yếu tố nào?

Những chuyên gia của chúng tôi đánh giá tất cả nội dung có liên quan đến video. Họ xem xét và đánh giá từng phần của nội dung, bao gồm:

 • Nội dung video
 • Tiêu đề
 • Hình thu nhỏ
 • Phần mô tả
 • Thẻ

Cách người đánh giá xét duyệt nội dung

Người đánh giá sau đó xét duyệt toàn bộ video và nội dung liên quan. Mức độ phù hợp với quảng cáo của mỗi video có thể thay đổi tùy theo bối cảnh của video. Do đó, người đánh giá không có một danh sách các yếu tố cần phải kiểm tra như số lượng từ chửi thề hoặc lượng nội dung gây tranh cãi có trong một video. Nói cách khác, bạn có thể thấy có những trường hợp video có một số từ chửi thề nhưng vẫn chạy quảng cáo. Trong trường hợp khác, tuy video không có từ chửi thề nhưng nếu có nhiều hoặc thường xuyên xuất hiện nội dung bạo lực thì video đó có thể không được chạy quảng cáo.

Thay vì sử dụng danh sách kiểm tra, người đánh giá sử dụng nguyên tắc về nội dung phù hợp với nhà quảng cáo cùng với các nguyên tắc sau để đưa ra quyết định:

 • Bối cảnh
 • Trọng tâm
 • Giọng điệu
 • Độ chân thực
 • Mức độ phản cảm

Nguyên tắc quan trọng nhất là bối cảnh. Video của bạn có mục đích gì: thông báo và giáo dục hay gây sốc và kích động người xem? Ví dụ: nếu mục đích của video là thông báo và giáo dục, thì bạn nên thêm bối cảnh vào tiêu đề, hình thu nhỏ, nội dung mô tả và thẻ. Bối cảnh này giúp người đánh giá đưa ra quyết định phù hợp về trạng thái kiếm tiền. Nếu không có bối cảnh thì người đánh giá có thể sẽ không đánh giá được chính xác nội dung của bạn.

Chuyện gì xảy ra sau khi chúng tôi xem xét

Bạn chỉ có thể yêu cầu chúng tôi xem xét mỗi video một lần duy nhất. Sau khi chúng tôi xem xét xong, bạn sẽ nhận được email thông báo quyết định về trạng thái kiếm tiền. Quyết định của người đánh giá là quyết định cuối cùng và trạng thái kiếm tiền của video sẽ không thay đổi nữa.

Vì sao quy trình xem xét thủ công lại quan trọng?

Hệ thống xác định các biểu tượng kiếm tiền hoạt động dựa trên công nghệ máy học kết hợp với hàng triệu kết quả đánh giá thủ công (từ các đơn khiếu nại). Hai yếu tố này giúp đào tạo và cải tiến hệ thống đó để đưa ra quyết định phù hợp về trạng thái kiếm tiền cho mỗi video. Công nghệ này đối chiếu quyết định của người đánh giá với quyết định của thuật toán phân loại, sau đó sử dụng thông tin này để cải thiện tính chính xác của toàn bộ hệ thống.

Chúng tôi không ngừng cải tiến các hệ thống tự động và việc bạn yêu cầu xem xét sẽ giúp chúng tôi đưa ra quyết định chính xác hơn.

[Nguồn: Google Support]

Trả lời